IRTalk

ปรับทิศทางธุรกิจให้อยู่เหนือ Digital Transformation ด้วยกลยุทธ์ 3 EX

26/05/2022

‘Digital’ เป็นคำที่แทรกซึมเข้าไปอยู่ในกิจวัตรของผู้คนอย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่ตื่นนอน สั่งอาหาร ทำงาน เสพความบันเทิง ฯลฯ ซึ่งปรากฏการณ์ ‘Digital Transformation’ หรือการนำเอาเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้กับทุกมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการการเงินนั้น เป็นเรื่องที่ทุกคนปฏิเสธไม่ได้

เทคโนโลยีการเงินในยุคศตวรรษที่ 21

เทคโนโลยีการเงินแต่ละยุคสมัยเปลี่ยนไปตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นของคนในยุคนั้น แน่นอนว่าอีก 3 ปี 5 ปี หรือ 10 ปีข้างหน้าจะต้องมีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้น แต่หากพูดถึงเวลานี้ ‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ และเทคโนโลยีเบื้องหลัง มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับเม็ดเงินการลงทุนที่ไหลเข้าสู่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากรายงานของสนง.ตลาดหลักทรัพย์รายงานว่า จำนวนบัญชีผู้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2565 เติบโตมากกว่า 10 เท่าจากปี 2563 (จาก 1.7 แสนบัญชี เพิ่มขึ้นเป็น 2.5 ล้านบัญชี) ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2-3 ปี

จากธุรกิจที่ปรึกษาการเงินดั้งเดิม สู่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

ย้อนกลับไปในปี 2017 BROOK ได้ศึกษาเกี่ยวสินทรัพย์ดิจิทัลและความเป็นไปได้ของนวัตกรรมนี้ และในปี 2021 จึงตัดสินลงทุนโดยตรงในเหรียญคริปโต แอปพลิเคชัน DeFi ขุดเหรียญ รวมถึงการสร้างผลงานศิลปะ NFT ซึ่งที่ผ่านมา BROOK ได้เปิดตัวผลงานศิลปะ NFT ชื่อคอลเลกชัน ‘Brookingz by Brook’ บนแพลตฟอร์ม Binance และขายหมดอย่างรวดเร็ว กวาดรายได้กว่า 12 ล้านบาท

ในไตรมาสแรกของปี 2565 มีรายได้จากสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มขึ้น 130 ล้านบาท ซึ่งมาจากการ

1) ขายเหรียญ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2565 จำนวน 97 ล้านบาท

2) รายได้จากดอกเบี้ยในรูปของเหรียญที่เข้าลงทุน 18 ล้านบาท

3) รายได้จากการขายงานศิลปะ NFT 12 ล้านบาท

4) รายได้จากการขุดเหรียญ 3 ล้านบาท

การสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืนของ BROOK ด้วยกลยุทธ์ 3 EX

  1. Explore
    คือการไม่หยุดอยู่นิ่ง และมองหาลู่ทางใหม่เพื่อต่อยอดธุรกิจที่ปรึกษา โดย BROOK มีทีม Research & Development โปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลให้ครอบคลุม โดยใช้ข้อมูลจากบริษัทระดับโลกอย่าง Binance และ Coinbase ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลโปรเจกต์ใหญ่ ๆ แม่นยำและรวดเร็วกว่าผู้เล่นรายอื่น ไม่ใช่เพียงแค่ในต่างประเทศ แต่เรายังเรามีพันธมิตรที่อยู่ในอุตสาหกรรมคริปโตในประเทศไทยอีกด้วย
  2. Experience
    คือการเข้าไปทดลองทำสิ่งใหม่ เพื่อให้รู้ถึงรากลึกของปัญหา ซึ่ง BROOK เองก็ได้มีโอกาสเข้าไปทดลองทำ และเรียนรู้เรื่องสินทรัพย์ดิจิทัลในแทบทุก ๆ รูปแบบ ทั้งการลงทุนในเหรียญ แอปพลิเคชัน DeFi ทดลองขุดเหรียญ สร้างผลงานศิลปะ NFT และอื่น ๆ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการทำดีลที่เกี่ยวกับ Crypto และ Web3.0 กับบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้น พร้อมทรานสฟอร์มธุรกิจไปเป็นที่ปรึกษาแบบ One-stop service เพื่อให้คำปรึกษาแผนธุรกิจ แผนการเงินและโครงสร้างการออกแบบธุรกิจคริปโตไปพร้อม ๆ กัน
  3. Extend
    ในฐานะที่ปรึกษาคือการนำความรู้และประสบการณ์ที่มีกระจายต่อให้กับผู้ที่สนใจด้านสินทรัพย์ดิจิทัล โดยการจัดทำ Educational คอนเทนท์เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลบนช่องทาง โซเชียลมีเดียของ BROOK เพื่อให้คนไทยและบริษัทไทยรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง รวมถึงรู้วิธีป้องกันความเสี่ยงในโลกของสินทรัพย์ดิจิทัล

“Use case และ Network adoption ของตลาดคริปโตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระแสคริปโตยังคงมาแรง เชื่อว่าอุตสาหกรรมคริปโตจะมีเม็ดเงินไหลเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่าจะมีโปรเจกต์ที่ไปต่อไม่ได้ เหมือนในทุกอุตสาหกรรม และตอนสุดท้ายจะเหลือเพียงไม่กี่บริษัทที่จะครองตลาด ผู้ที่สนใจลงทุนในด้านนี้ควรศึกษาให้ดี กระจายความเสี่ยงให้มากและคอยอัพเดทข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ” คุณวริศ กล่าวทิ้งท้าย